Góc tư vấn

[ SHARP ] - Có phải 1 tiêu chuẩn chất lượng dành cho Mũ Bảo Hiểm?

05.10.2018

tiêu chuẩn mũ bảo hiểm chất lượng

Chắc hẳn khi nhìn thấy từ SHARP nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu đồ điện lạnh, đồ gia dụng nổi tiếng Sharp Corporation được nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam tin tưởng. Nhưng SHARP trong ngành mũ bảo hiểm cũng là một cái tên thương hiệu không kém phần nổi tiếng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đầu đề của bài viết có ý nghĩa gì? Có thật sự SHARP là một tiêu chuẩn chất lượng dành cho mũ bảo hiểm?

 

Bảng xếp hạng mũ bảo hiểm SHARP - Đứa con cưng của nước Anh

Vâng đúng như câu nói ở trên SHARP thực chất là một tổ chức độc lập, được tài trợ bởi chính phủ Anh trong việc kiểm tra, xếp hạng và đánh giá các mũ bảo hiểm được lưu hành tại vương quốc Anh.

Được thành lập vào năm 2007, SHARP là một sáng kiến ​​thông tin tiêu dùng được đưa ra bởi Sở Giao thông vận tải Anh Quốc (DfT) trong năm 2007 sau nghiên cứu cho thấy sự khác biệt thực sự về hiệu suất an toàn của mũ bảo hiểm cho xe gắn máy có sẵn tại Anh.

Cụ thể theo nghiên cứu, người đi xe mô tô đại diện cho một trong những nhóm người sử dụng thường dễ bị tổn thương nhất. Tại Anh, họ đại diện cho 1% lưu lượng giao thông nhưng chiếm 19% số thương vong. Đáng kể, khoảng 80% số người tử vong do xe mô tô và 70% những người bị thương nặng, bao gồm chấn thương đầu.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng đội mũ bảo hiểm giúp giảm thiểu thương vong từ 10% đến 14% khi xảy ra tai nạn tùy vào chất lượng mũ bảo hiểm của người đội.

=> Từ đó bảng xếp hạng SHARP được đưa ra như một sáng kiến để thúc đẩy sự cạnh tranh về chất lượng của các nhà sản xuất mũ bảo hiểm trên thị trường.

Ở Việt Nam đã có một kênh thông tin nào như vậy?

Ở Việt Nam QFullface cũng đã cố gắng tìm kiếm một kênh thông tin tốt nhất để đem đến cho những khách hàng của mình một cái nhìn khách quan nhất, về những chiếc mũ bảo hiểm. Và thật sự may mắn rằng hiện nay ở Việt Nam đã có một website làm điều này Trang review mũ bảo hiểm Mr.Cara.

Đây là một trang review theo mình thấy là rất khách quan và uy tín, họ cũng lấy dữ liệu từ Sharp, và cả những đánh giá của những người đã từng sử dụng những chiếc mũ đó trên thế giới. Tuy nhiên hầu hết những chiếc mũ được review đều là những chiếc mũ theo tiêu chuẩn Quốc tế và cũng khá đắt đỏ. Nếu bạn là một người có hầu bao dư dả, mình tin bạn sẽ hài lòng với những gì mà trang web đó đem lại.

Còn trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về tiêu chuẩn "SHARP"

CÁC BÀI KIỂM TRA CỦA SHARP

Không giống như tiêu chuẩn dành cho mũ bảo hiểm  Snell, SHARP là một tổ chức kiểm định độc lập được tài trợ bởi chính phủ Anh với mục đích kiểm tra các mũ bảo hiểm chỉ dành riêng cho xe moto, xe gắn máy tại Anh Quốc.

Mỗi mô hình của mũ bảo hiểm xe gắn máy được kiểm tra phải trải qua 30 thử nghiệm tác động tuyến tính và 2 bài kiểm tra đâm xuyên để đạt được một đánh giá SHARP. Để hoàn thành 32 thử nghiệm này, cần tối thiểu 7 mẫu mũ bảo hiểm riêng lẻ, có nhiều kích cỡ, chịu tác động ở ba tốc độ (6, 7,5 và 8,5 mét mỗi giây) như sau:

Mũ bảo hiểm    Vận tốc     Loại va chạm và vị trí trên mũ bảo hiểm    Bề mặt tác động
1    6,0 m / s    Tác động tuyến tính đến Mặt, Trái, Phải, Đỉnh Đầu và Phía sau    Mặt phẳng
2    6,0 m / s    Tác động tuyến tính đến Mặt, Trái, Phải, Đỉnh Đầu và Phía sau    Góc Nhọn
3    7,5 m / s    Tác động tuyến tính đến Mặt, Trái, Phải, Đỉnh Đầu và Phía sau    Mặt phẳng
4    7,5 m / s    Tác động tuyến tính đến Mặt, Trái, Phải, Đỉnh Đầu và Phía sau    Góc Nhọn
5    8,5 m / s    Tác động tuyến tính đến Mặt, Trái, Phải, Đỉnh Đầu và Phía sau    Mặt phẳng
6    8,5 m / s    Tác động tuyến tính đến Mặt, Trái, Phải, Đỉnh Đầu và Phía sau    Góc Nhọn
7    8,5 m / s    Tác động xiên đối với các cạnh Trái và Phải    Bề mặt xần

 

Đối với các thử nghiệm tác động tuyến tính, mũ bảo hiểm được kiểm tra đối với cả hai bề mặt phẳng và các góc cạnh đại diện cho các bề mặt có thể bị ảnh hưởng trong các tai nạn giao thông trong điều kiện thực tế. Các va chạm tác động được quy định trong Quy định ECE của LHQ 22.05. Các thử nghiệm tác động xiên được thực hiện để đánh giá các tính chất ma sát bề mặt của mũ bảo hiểm có thể dẫn đến chấn thương gia tốc quay. Đối với thử nghiệm này, SHARP tuân theo các yêu cầu của Quy định 22.05 hoàn toàn.

Tuy nhiên, SHARP cũng có những bài test với mức độ khó cao hơn so với tiêu chuẩn an toàn  ECE dành cho mũ bảo hiểm lưu hành tại châu Âu. Mức tối đa trong các bài test của SHARP lên tới 8,5 m/s so với 7,75 m/s của ECE.

Xem Video dưới đây để hiểu rõ hơn về các bài test: 

TÍNH TOÁN XẾP HẠNG AN TOÀN CỦA SHARP (SAO)

Để có được đánh giá an toàn và lọt vào bảng xếp hạng của SHARP, kết quả kiểm tra được so sánh với số liệu nghiên cứu về tai nạn xe máy tốt nhất hiện có, được thực hiện bởi hoạt động nghiên cứu châu Âu “COST 327” (hoạt động điều tra kỹ lưỡng nhất về tai nạn xe gắn máy được tiến hành ở châu Âu).

Các đánh giá SHARP là rất phức tạp để xác định được những mũ bảo hiểm có khả năng cung cấp mức bảo vệ cao nhất, xếp hạng được biểu thị dưới dạng xếp hạng sao đơn giản với 5 sao là mức cao nhất và thấp nhất 1 sao.

Tuy nhiên ta phải hiểu rằng bảng xếp hạng không nói lên rằng những mũ bảo hiểm được xếp hạng thấp sẽ thiếu an toàn trong quá trình sử dụng. Bất kỳ chiếc mũ bảo hiểm nào được SHARP kiểm định đều đã đáp ứng ít nhất một tiêu chuẩn an toàn quy định ECE, đảm bảo nó cung cấp ít nhất một mức an toàn tối thiểu dành cho người đi moto.

Có thể nói, bảng xếp hạng mũ bảo hiểm SHARP cung cấp lời khuyên độc lập về mức độ bảo vệ mà một chiếc mũ bảo hiểm có thể đáp ứng trong trường hợp xảy ra sự cố.

 

SƠ ĐỒ VÙNG TÁC ĐỘNG

Để cung cấp thông tin về hiệu suất của mũ bảo hiểm trong các thử nghiệm của SHARP và đặc biệt là những điểm an toàn nổi trội của một chiếc mũ bảo hiểm, sơ đồ vùng tác động được cung cấp kèm theo trong mỗi trang dữ liệu mũ bảo hiểm được xếp hạng.

Trong mỗi biểu đồ được cung cấp, điểm kiểm tra của SHARP được thể hiện bởi một màu sắc, với màu xanh là mức bảo vệ cao nhất tương ứng với bài test cao nhất của SHARP 8,5 m/s. Các hình ảnh cho thấy hiệu suất của mũ bảo hiểm tại mỗi điểm kiểm tra để hiểu rõ hơn về sự bảo vệ toàn diện được cung cấp bởi một chiếc mũ bảo hiểm bất kỳ. Ví dụ:

 
ảnh mô phỏng vùng tác động trong bài kiểm tra SHARPảnh mô phỏng vùng tác động trong bài kiểm tra SHARP vùng gáy
ảnh mô phỏng vùng tác động trong bài kiểm tra SHARP tráiảnh mô phỏng vùng tác động trong bài kiểm tra SHARP mặt phải
 
 
ảnh mô phỏng mức đánh giá trong bài kiểm tra SHARP

Các vùng tác động đã được phân loại thành sáu màu được đánh dấu từ 'Rất tốt' đến 'Kém'. Màu vùng tác động dựa trên các giá trị về khả năng bảo vệ của mũ trong các điều kiện kiểm tra dưới đây.

Màu xanh lá   Tăng tốc cực đại lên 275G tương ứng giới hạn kiểm tra 8,5 m / s.
Màu vàng   Tăng tốc tối đa lên tới 300G: giới hạn thử nghiệm tiêu chuẩn ở mức 7,5 m / s
Màu cam   Tăng tốc tối đa lên đến 400G
Nâu   Tăng tốc tối đa lên tới 420G
Màu đỏ   Tăng tốc tối đa lên đến 500G
Đen   Tăng tốc đỉnh vượt quá 500G

 

Ở đây đại lượng G biểu thị cho mức độ tác động của một thí nghiệm lên vật thể (headform) đặt trong mũ, với giá trị càng lớn thì khả năng bao vệ của mũ càng thấp.

Các nhà sản xuất được tư vấn về đánh giá SHARP trước khi mũ của họ được kiểm tra đánh giá và họ có thể khiếu nại nếu dữ liệu của SHARP không khớp với những gì họ kiểm tra được trong quá trình phát triển hoặc thử nghiệm sản xuất. 

Quá trình này đảm bảo rằng xếp hạng SHARP là đại diện cho hiệu suất của mũ bảo hiểm của mỗi nhà sản xuất. Vậy nên, một chiếc mũ bảo hiểm được gắn mác 4-5 sao của SHARP chắc chắn là một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng mà bạn nên sở hữu.

ls2 ff352 4 star sharp

 

Nhưng liệu một chiếc mũ bảo hiểm được xếp hạng tại Anh có thể tới tay người dùng tại Việt Nam?

Câu trả lời dành cho bạn là có, chỉ cần sản phẩm hiện đang hoặc đã từng lưu hành tại Anh đều có thể lọt vào bảng xếp hạng này. Nếu bạn không tin thì ngay bây giờ hãy đứng dậy và đi đến cửa hàng QFullface để kiểm chứng nha, vì mình cũng đang cầm trên tay một chiếc mũ bảo hiểm LS2 FF352 được xếp hạng 4 sao SHARP ^^!

Với tất cả những kiến thức ở loạt bài viết về các tiêu chuẩn mũ bảo hiểm của Shop chắc chắn rằng bạn đã có được một lượng kiến thức không hề nhỏ về mũ bảo hiểm rồi phải không ạ? Nhưng đâu mới là chiếc mũ phù hợp nhất với bạn? Mình tin, series  bài viết kinh nghiệm chọn mua mũ bảo hiểm từ Full Face cho đến mũ 1/2 sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho mình.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Gọi ngay SMS Mua ngay Live chat