Góc tư vấn

[Chia Sẻ] DOT, ECE 22.05 - Đâu là tiêu chuẩn mũ bảo hiểm chất lượng?

25.05.2018

ảnh bài viết DOT - ECE

 

DOT, ECE 22.05

 

Bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng? Bạn đã tham khảo rất nhiều hãng mũ bảo hiểm khác nhau và bạn nghe người bán nói về những tiêu chuẩn mũ bảo hiểm gắn trên những chiếc mũ của họ. Nhưng bạn không biết những tiêu chuẩn đó là gì, đâu là tiêu chuẩn mũ bảo hiểm chất lượng nhất? Ở Series bài viết này chúng mình sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi đó.

Trước tiên chúng ta hãy cùng đi trả lời câu hỏi: Mũ bảo hiểm là gì? Tại sao bạn lại cần một chiếc mũ bảo hiểm?

 

Như tên gọi của mình, mũ bảo hiểm sinh ra để bảo vệ vùng đầu của bạn trong những tình huống nguy hiểm khi tham gia các hoạt động ngoài trời, cũng như trong công việc. Có nhiều loại mũ bảo hiểm như mũ bảo hộ lao động, mũ bảo hiểm xe đạp, … Tuy nhiên, bài viết này sẽ tập trung vào mũ bảo hiểm dành cho moto và xe máy.

Trong khi tham gia giao thông trên đường, tai nạn đáng tiếc là điều khó tránh khỏi, dù là với nguyên nhân gì điều quan trọng nhất vẫn là giảm thiểu tối đa các thương tích. Đây là điều bạn hoàn toàn có thể chủ động được bằng cách sử dụng đồ bảo hộ chất lượng cao như áo giáp, găng tay, giáp gối và mũ bảo hiểm. Nhưng dù cho chiếc mũ bảo hiểm của bạn có tốt thế nào thì nó cũng chỉ có thể bảo đảm an toàn vùng đầu của bạn. Ở tốc độ thấp, va chạm nhẹ, những chiếc mũ bảo hiểm sẽ phát huy khả năng của nó, còn đối với những tai nạn ở tốc độ cao thì khác hoàn toàn.

An toàn là một sự thỏa hiệp giữa việc điều khiển tốc độ và các thiết bị bảo hộ. Một người cả đời sử dụng chiếc mũ nữa đầu nhưng đi xe một cách cẩn trọng vẫn an toàn hơn nhiều so với một người khác được trang bị đầy đủ nhưng lúc nào cũng phóng bạt mạng. Vậy nên, mình thật lòng khuyên các bạn hãy cẩn trọng khi lái xe và đừng phụ thuộc quá nhiều vào những món đồ bảo hộ.

Mũ bảo hiểm (mbh) hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, những thương tổn vùng đầu khi gặp tai nạn là do não bị chấn động mạnh khi va chạm. Các tác động này gây thương tổn trực tiếp lên bộ phận cực kỳ nhạy cảm của cơ thể đó là não bộ, gây nguy hiểm cho người bị tai nạn nếu không cấp cứ kịp thời. Để giảm thiểu tác động của va chạm, cần gia tăng khoảng cách cũng như phân tán lực tác động từ điểm va trạm tới vùng đầu. Mũ bảo hiểm sinh ra để làm việc đó. Tất cả các loại mbh đều được thiết kế để chịu được va chạm.

Với cấu tạo gồm 3 phần chính gồm:

 1. Vỏ mũ nơi chịu tác động lực trực tiếp, có nhiệm vụ phân tán lực va chạm và chống đâm xuyên. Thêm vào đó, phần nhựa này thường được thiết kế với bè mặt cong tròn, dễ dàng trơn trượt trên bề mặt va chạm, giúp ta giảm thiểu các va chạm trực tiếp lên mặt đường.
 2. Nằm trong lớp vỏ nhựa bên ngoài là lớp xốp hấp thụ lực tác động, đồng thời có nhiệm vụ gia tăng thời gian từ điểm va chạm đến vùng đầu. Một lớp bọt xốp dày 30mm sẽ có hiệu quả hơn gấp đôi so với chỉ 15mm tuy nhiên, nếu lớp bọt xốp quá dày cũng sẽ ảnh hưởng đến độ lớn của mũ. Với kinh nghiệm bán hàng của mình thì chắc chắn bạn sẽ không thích điều này ^^!
 3. Cuối cùng là lót mũ, bên trong lớp bọt xốp sẽ có mút đệm, được thiết kế với mục đích chính là tạo sự thoải mái cho người đội và tăng tính thẩm mỹ.

Thật ra còn một bộ phận nữa không kém phần quan trọng đó chính là quai mũ. Bộ phận này giữ cho chiếc mũ bảo hiểm không bay ra khỏi đầu bạn khi có tai nạn xảy ra.

Nhưng để biết thế nào là một quai mũ đạt tiêu chuẩn thì bạn sẽ cần tìm hiểu xem để đạt được các tiêu chuẩn quốc tế chúng phải trải qua những bài test gì phải không?

Các tiêu chuẩn dành cho một chiếc mũ bảo hiểm?

Có một điểm chung đối với những người đi mua mũ bảo hiểm chất lượng hiện nay là phần lớn trong số họ đều tìm những chiếc mũ đạt chuẩn DOT, không có thì không mua. Nhưng dường như là họ không thực sự hiểu DOT là gì? những chiếc mũ đạt chuẩn DOT có thực sự tốt hay không? Ở list series bài viết này, mình sẽ giới thiệu những thông tin cần thiết cho các bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về các tiêu chuẩn phổ biến nhất dành cho mũ bảo hiểm hiện này.

Trong bất cứ lĩnh vực nào, tiêu chuẩn được đặt ra để đánh giá khả năng của 1 chủ thể nào đó có đạt yêu cầu so với những gì mọi người mong đợi hay không. Đối với mũ bảo hiểm cũng vậy, nó cần phải đạt đủ tiêu chuẩn nào đó đủ để có khả năng bảo vệ vùng đầu của người sử dụng. Các tiêu chí để đánh giá 1 chiếc mũ đạt chuẩn hay không gồm:

 • Độ chắc chắn của dây quai
 • Cấu hình, khả năng chịu lực vỏ nhựa ngoài
 • Chất lượng kính đi kèm (nếu có)
 • Tỉ lệ bao phủ đầu (mũ 1/2, 3/4 hay Full face)

Mũ bảo hiểm dành cho moto thường có 4 tiêu chuẩn chính:

 • DOT (Mỹ)
 • ECE (châu Âu)
 • SNELL (toàn cầu)
 • Sharp (toàn cầu)

 

Tất tần tật về tiêu chuẩn [ DOT - FMVSS No.218 ]

logo tiêu chuẩn DOT

DOT là viết tắt của Department of Transportation (Cục đường bộ). DOT Tiêu chuẩn an toàn xe cơ giới Liên bang # 218 (FMVSS No.218 – Federal Motor Vehicle Safety Standard No.218) của Liên đoàn an toàn Moto Mỹ là tiêu chuẩn tối thiểu để 1 chiếc mũ bảo hiểm được phép lưu hành tại Mỹ. 

Điều buồn cười là tất cả những gì bạn nên nhớ về tiêu chuẩn này chính là DOT không được kiểm duyệt theo kiểu bình thường. Mọi nhà sản xuất mũ bảo hiểm đều có thể gắn tiêu chuẩn này lên chiếc mũ bảo hiểm của mình khi xuất xưởng mà không cần phải trải qua bất kỳ một cuộc kiểm định nào. Vâng Mỹ đất nước của sự tự do dân chủ tuyệt đối, chắc chắn là câu nói không thể sai trong trường hợp này. Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao để nhà chức trách kiểm soát được chất lượng các loại mũ bảo hiểm?

Cơ quan quản lý an toàn cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Safety Administration) sẽ đến bất kỳ một cửa hàng mũ bảo hiểm nào trên đất Mỹ mang về một chiếc bất kỳ và tiến hành kiểm tra. Nếu sản phẩm vượt qua được các bài test theo tiêu chuẩn thì dĩ nhiên là không sao còn ngược lại nhà sản xuất sẽ bị phạt lên đến $5,000 cho 1 chiếc mũ không đạt chuẩn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp một chiếc mũ gắn mác DOT trên thị trường nhưng bạn sẽ lắc đầu ngao ngán rằng không thể nào tin được.

Về FMVSS No.218 của Liên đoàn an toàn Moto Mỹ - Gồm 3 tiêu trí chính:

 1. Khả năng hấp thụ xung động (hiểu đơn giản là khả năng giảm lực tác động lên vùng đầu khi va chạm)
 2. Khả năng chống đâm xuyên
 3. Khả năng cố định của quai mũ.

Ngoài ra, chiếc mũ đảm bảo tiêu chuẩn DOT còn có yêu cầu với tầm nhìn lớn hơn 105o từ điểm giữa của kính và các chi tiết trên mũ không được lồi quá 5mm so với bề mặt mũ.

Bài kiểm tra của chiếc mũ theo tiêu chuẩn DOT bao gồm:

Thả tự do một vật nặng từ một độ cao nhất định, sao cho lực tác động lên mũ vào thời điểm va chạm truyền đến vật thể nằm trong mũ không vượt quá quy định là đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng. Lực tác động này được tính theo đơn vị G vào khoảng 400G. Hiểu nôm na là nếu có va chạm thì lực tác động lên đầu bạn là bao nhiêu khi đội chiếc mũ đó ở tình huống va chạm đó và nó có đạt đủ tiêu chuẩn không?

Sau đó, chiếc mũ được cho va chạm với 1 vật nhọn rơi cũng từ 1 độ cao nhất định xuống vỏ tại một điểm bất kỳ để kiểm tra khả năng chống đâm xuyên.

Cuối cùng là bài test cho dây quai mũ, kiểm tra độ biến dạng, đồ bền của dây quai mũ khi được treo với vật nặng. Bài test này gồm 2 vòng:

Vòng 1: Vật nặng 22,7 kg trong vòng 30s. 

Vòng 2: Vật nặng 136kg trong 120s.

Nếu mũ vượt qua được những bài test này nó sẽ được dán tem DOT trên vỏ mũ theo thứ tự như hình bên dưới

 1. Tên thương hiệu sản phẩm
 2. Chữ “DOT” lớn
 3. Dòng tiêu chuẩn số 218 “FMVSS No.218” ở giữa bên dưới dòng DOT
 4. Cuối cùng là chữ “Certified”

tem dot trên mũ

 

Để biết thêm thông tin cũng như những quy định cụ thể dành cho tiêu chuẩn DOT bạn có thể truy cập trang  National Highway Safety Administration. của Mỹ để biết thêm chi tiết.

 

Tiêu chuẩn mũ bảo hiểm ECE 22.05

logo tiêu chuẩn ECE

 

Lịch sử ra đời

ECE là viết tắt của Economic Commission for Europe (Ủy ban kinh tế châu Âu), được thành lập theo một thỏa thuận của Liên Hợp Quốc vào nằm 1958. Mục 22.5 đề cập đến quy định cụ thể về kiểm định chất lượng sản phẩm mũ bảo hiểm. Đây là tiêu chuẩn của châu Âu, nên các mũ bảo hiểm lưu hành tại châu Âu phải gắn mác này không phải DOT. ECE được chấp nhận tại 47 quốc gia trên thế giới mà hầu hết là các nước thuộc liên mình chây Âu.

Bài test vỏ mũ

Các bài kiểm tra theo chuẩn ECE cũng tương tự DOT, theo kiểu cùng mẹ khác cha. Ví dụ như bài test hấp thụ xung động của ECE. Thử nghiệm được thực hiện theo cách rất giống với tiêu chuẩn DOT là thả vật nặng từ một chiều cao cố định tác động lên mũ truyền đến một headform được trang bị bên trong để đo năng lượng truyền đi ... Tuy nhiên, lực này được tính tại một điểm đỉnh đầu của headform không được vượt quá 275G so với 400G của DOT. Các chi tiết trên bề mặt mũ, theo ECE, chỉ được lồi không quá 2mm. Nói gọn lại thì bạn có thể hiểu là ECE nó quy định khắt khe hơn DOT về cái bài test này nhiều.

Ngoài ra ECE còn có bài test chống mài mòn, khả năng trơn trượt của mũ, độ biến dạng khi chịu tải trọng ... vv

Bài test dành cho quai đeo mũ của ECE

Ở bài test hệ thống quai đeo ECE, quai mũ sẽ được gắn vào 1 vật khối lượng 10kg (dây nối giữa mũ và vật nặng không quá 35mm) rồi cho thả rơi ở độ cao 0.75m. Sau đó 2 phút, bài test được thực hiện lại với vật nặng 15kg và dây nối không quá 25mm. Mục đích của bài test này là kiểm tra độ biến dạng của dây quai đeo cũng như khả năng cố định của bộ phận cố định quai đeo mũ.

Ngoài ra, ECE còn có bài kiểm tra khả năng chống mài mòn của dây đeo mũ và bài test chịu tải trọng của hệ thống khóa dây đeo. Một bài test khác để đánh giá thao tác đóng mở khóa quai mũ trong các trường hợp khi sự cố sảy ra.

Một số điểm khác biệt của ECE với DOT

Trong trường hợp mũ bảo hiểm được sản xuất có kính đi kèm không thể tách rời ECE có các quy định cụ thể cho chất lượng của kính này. Trong khi đó DOT cũng có các tiêu chuẩn cho kính che mặt và các thiết bị bảo vệ mắt khác theo một tiêu chuẩn riêng biệt được gọi là VESC 8

ECE có các quy định cụ thể về vật liệu sản xuất mũ bảo hiểm tại các nước thành viên.

Cuối cùng, điểm khác biệt quan trọng nhất giữa 2 tiêu chuẩn này đó là ECE yêu cầu nhà sản xuất phải có sản phẩm mẫu để kiểm định trước khi được cấp phép sản xuất đại trà. Số lượng mẫu kiểm định yêu cầu lên đến 50 chiếc.

Tiêu chuẩn ECE có đưa ra các tiêu chuẩn phân dành cho các loại mũ bảo hiểm khác nhau qua các ký hiệu:

 • J dành cho mũ không có bộ phận bảo vệ mặt (ECE 22.05J)
 • P dành cho mũ có bộ phận bảo vệ mặt (ECE 22.05P)
 • NP dành cho mũ có bộ phận che mặt nhưng không có tác dụng bảo vệ (VD: kính) (ECE 22.05NP)

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ECE 22.05 tại đây

 

Có lẽ đến đây thì bạn đã hiểu được phần nào về hai tiêu chuẩn mũ bảo hiểm hiện đang phổ biến trên thị trường Việt Nam rồi phải không?

Ở bài viết tiếp theo chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn SNell, Sharp và cùng đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Đâu là tiêu chuẩn mũ bảo hiểm phù hợp với bạn?

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

  Gọi ngay SMS Mua ngay Live chat