Góc tư vấn

Pinlock Visors - Phụ kiện không thể thiếu cho một chiếc mũ bảo hiểm Full Face cao cấp

06.06.2018

pinlock

Có một thực tế rằng, trong nhiều trường hợp một chiếc mũ bảo hiểm bảo vệ bạn lại trở thành kẻ thù của chính bạn trong một số trường hợp mà phổ biến nhất là khi trời lạnh hoặc ẩm ướt. Hầu hết những người đi xe moto đều đã trải qua trường hợp này, khi dừng đèn đỏ hoặc đi chậm, trời mưa hoặc lạnh, kính mũ bị phủ kín bởi sương mù và bạn không thể nhìn thấy đường một cách rõ ràng điều đó vô cùng nguy hiểm. Và Pinlock Visors được coi là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này cho bạn.

Pinlock là gì?

PINLOCK thực chất là tên của một hãng chuyên gia công sản xuất tấm fim chống mờ kính do hơi thở, tấm fim đó được coi là một trong những Anti-fog shield. Nhưng do hãng sản xuất PINLOCK quá nổi tiếng vì họ đang hợp tác sản xuất cho những hãng mũ bảo hiểm hàng đầu thế giới như ARAI, SHOEI, AGV, HJC, LS2 Helmet…cho nên hầu hết biker hay gọi tắt luôn là TẤM PINLOCK. Kiểu xe máy là xe moto nhưng thực chất moto là viết tắt của từ motor (động cơ) một dạng từ thay thế.

 

 

Anti-fog shield là những miếng chèn bằng nhựa dẻo trong suốt được đặt bên trong bề mặt của tấm kính che mặt mũ bảo hiểm của bạn. Mũ bảo hiểm của bạn phải có 'Pinlock enabled', hay các vị trí nhỏ ở trên tấm kính lớn để có thể sử dụng được Pinlock. Chúng được sử dụng để cố định Anti-fog shield (tấm pinlock) vào đúng vị trí.

Lịch sử ra đời của Pinlock

Derek Arnold người sáng lập ra nhà sản xuất Pinlock, bắt đầu nhập khẩu mũ bảo hiểm vào Hà Lan vào năm 1979 nhưng cho đến tận năm 1994 ông mới phát minh ra hệ thống tấm che Pinlock được gọi là Anti-fog shield. Nó được phát minh để hỗ trợ người đi xe mô tô tốt hơn và ban đầu được thử nghiệm trên những chiếc mũ bảo hiểm của cảnh sát Hà Lan. Pinlocks dần dần trở nên phổ biến trên khắp châu Âu và hiện đang ngày càng phổ biến ở Mỹ và châu Á. Trong thực tế, nhiều mũ bảo hiểm, thường là mũ bảo hiểm cao cấp sẽ đi kèm với "Pinlock enabled" có sẵn hoặc được nhà sản xuất tích hợp sẵn với kính.

Cách thức hoạt động của Pinlock

Nhiều biker hiện nay vẫn lầm tưởng tấm Pinlock được phủ một lớp dầu nào đó để chống đọng sương từ hơi thể, giống như hiệu ứng “Lá Sen”. Thực tế thì tấm Pinlock hoạt động dựa trên nguyên lý Vật Lý chứ không phải nhờ chất phủ nào cả.

Nhưng trước tiên chúng ta cần biết, lý do vì sao kính mũ bảo hiểm bị mờ do hơi thở ???

 

 kính mũ bảo hiểm bị mờ cách khắc phục

 

Đó là do sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong của mũ bảo hiểm được ngăn cách bởi kính mũ. Điều này thể hiện rõ khi di chuyển trong trời mưa, lạnh. Nhiệt độ bên ngoài mũ bảo hiểm luôn thấp hơn nhiệt độ bên trong, đặc biệt là khi bạn di chuyển ở tốc độ chậm hay dừng đèn đỏ. Khi đó nhiệt độ trong mũ sẽ không được điều hòa đủ nhanh so với nhiệt độ bên ngoài và hiện tượng sương mù sẽ xảy ra.

Có một cách rất hữu hiệu để chống lại hiện tượng này, đó là làm sao để cân bằng nhiệt độ giữa hai mặt trong và ngoài của tấm kính chắn mũ, từ đó PINLOCK được ra đời.

Cơ chế hoạt động của Pinlock (Anti-fog shield)

cơ chế hoạt động pinlock

Cơ chế hoạt động của pinlock rất đơn giản, bằng cách dùng một tấm kính khác hay một tấm pinlock gắn vào kính mũ bảo hiểm của bạn. Khi đó một khoang không khí sẽ được tạo ra ở giữa hai tấm kính. Khoang không khí này sẽ trung hòa sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong mũ bảo hiểm, nhằm ngăn hơi thở của bạn tác động trực tiếp lên tấp kính của mũ đang lạnh ngắt, từ đó ngăn hiện tượng bám nước trên kính mũ xảy ra.

PINLOCK có 3 tiêu chuẩn (Performance Level) là 30, 70 và 120

Level 70 là chuẩn được các Hãng nón lựa chọn để tặng kèm cho khách khi mua nón. Giá mua lẻ chính hãng trên trang PINLOCK khoảng 25$ – 60$ cho Level 70, tùy thuộc vào dòng nón. Dòng nón càng cao cấp, hãng nón càng nổi tiếng thì Pinlock đi theo càng mắc tiền.

Những hạn chế của hệ thống Pinlock

Ngoài việc bạn phải bỏ ra một khoản tiền để mua tấm pinlock về để lắp cho mũ bảo hiểm của bạn thì mình thấy Pinlock thật sự tuyệt vời. Cũng có một số khách hàng của QFullface phàn nàn rằng, đôi khi chúng hơi chắn tầm nhìn của bạn do một vài lý do như có cái cục lồi lồi trên kính và bạn để ý đến nó khi di chuyển. Hay một số bạn lựa chọn cách phủ lớp chống bám sương mù lên kính rẻ hơn nhiều mà lại không cần phải mua kính có hai cái cục lồi lồi.

bóc lớp phủ chống xước trên pinlock trước khi sử dụng

Có một điều khá buồn cười là một số bạn mua pinlock về để lắp lên kính mũ bảo hiểm mà không nhận ra có một sự lớp phủ chống xước màu vàng ở trên chúng, và khi gắn pinlock vào kính mũ thì ôi giời sao chẳng nhìn thấy gì ^^~

Các phiên bản của Pinlock

Pinlock hiện đã tung ra một loạt các phiên bản khác nhau trên thị trường - Pinlock 70, 90 và 120 - với 120 thường được sử dụng cho các tay đua xe gắn máy chuyên nghiệp. Level càng cao thì độ trong và tầm nhìn càng cao càng sáng càng sắc nét và cũng càng mắc tiền hơn.

pinlock có các màu khác nhau

Ngoài màu trắng trong suốt ra thì PINLOCK còn có các loại màu khác như Khói (Smoke) dùng được ở nhiều kiểu thời tiết, Đen (Dark Smoke) khi trời nắng, Vàng (Yellow) trời tối và bảy màu (Transparent). Đặc biệt màu vàng để di chuyển ban đêm rất sáng và chống chói tốt.

Trên đây là tất cả những chia sẻ của QFullface về Pinlock dành cho mũ bảo hiểm của bạn, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại cmt phía dưới bài viết chúng mình sẽ trả lời cho bạn sớm nhất có thể.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Gọi ngay SMS Mua ngay Live chat