Góc tư vấn

[Chia Sẻ] Mũ bảo hiểm 10 điều bạn cần biết khi chọn mua

28.07.2018

Tại sao có mũ 30k và mũ 30 triệu đồng, sự chênh lệch là quá lớn, vậy điều gì làm nên sự khác biệt ở những chiếc mũ với giá tiền khác nhau.

Với đa số người dùng VN hiện giờ thì là do xu thế, nó giống như thời trang vậy, mũ hót thì giá cao, đổ xô mua. Nhưng những người chơi hiểu biết thực sự thì có rất nhiều yếu tố để quan tâm.

Trong phạm vi bài viết này, chúng mình sẽ đi sơ lược 10 vấn đề cơ bản nhất mà bạn nên biết. Còn nếu như bạn là một người đam mê những chiếc xe phân khối lớn, và đang mong muốn tìm kiếm cho mình những chiếc mũ thật sự chất lượng?

QFullface khuyên bạn nên tham khảo thêm những trang review về mũ bảo hiểm uy tín trên thế giới. Một trong số những trang mà mình yêu thích nhất hiện nay là website Mr Cara, một kênh review bằng tiếng Việt. Bạn tham khảo thử xem sao?

Còn giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu 10 điều bạn cần biết khi chọn mua mũ bảo hiểm nha ^^~

1. Các tiêu chuẩn an toàn dành cho mũ bảo hiểm: Dot, ECE, Snell.

a. Chuẩn DOT

Là chuẩn an toàn liên bang của Mỹ ra đời từ 1974 và là chuẩn dễ tính hơn cả trong 3 chuẩn trên. Nó gồm 1 số bài kiểm tra rơi mũ từ độ cao nhất định xuống nền cứng, rời vật nặng vào mũ đặt trên nền cứng, kiểm tra độ bền kính, dây quai mũ…

b. Chuẩn ECE

Là chuẩn an toàn châu Âu, nó khắt khe hơn chuẩn Mỹ một chút ở cùng 1 bài test, bên cạnh đó nó đưa ra một số bài test có tính chiều sâu hơn như độ hấp thụ lực của lớp xốp, mút có đảm bảo an toàn ko, độ cứng lớp vỏ ngoài không làm tăng quá độ nặng của mũ chánh gây ảnh hưởng phần cổ khi xảy ra va chạm.

 

chuẩn an toàn dot, ece

Tiêu chuẩn an toàn mũ bảo hiểm ECE, DOT

Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn DOT, ECE xem bài viết DOT, ECE 22.05 - Đâu là tiêu chuẩn mũ bảo hiểm chất lượng? của QFullface.

c. Chuẩn SNell

Là chuẩn khắt khe nhất do một tổ chức tư nhân đứng ra thiết lập. Đây là chuẩn khắt khe nhất và thiên về áp dụng cho trường đua.

Họ có phòng lap riêng để test những tiêu chuẩn riêng của họ, như độ cứng, độ mài mòn, chịu nhiệt độ bền vật liệu dưới các điều kiện khác nhau.

Vì lấy trường đua làm chuẩn nên, chuẩn này coi các trang bị bảo hộ khác cũng phải tương ứng như giáp, đệm đỡ chống gãy cổ, nên khi áp dụng cho touring, những yếu tố tiện nghi và thoải mái bị giảm xuống.

Snell không chấp nhận mũ hàm lật, chỉ test mũ fullface. Arai là hãng theo chuẩn Snell nên họ cũng ko có mũ hàm lật.

Bạn có thể tìm hiểu các bài test mà Snell đặt ra cho những chiếc mũ bảo hiểm qua bài viết Tiêu chuẩn [ SNELL ] và Tất cả những gì bạn cần biết

Ngoài ba tiêu chuẩn an toàn quốc tế trên bạn cũng có thể tham khảo thêm bảng xếp hạng SHARP dành cho mũ bảo hiểm để có thể mua cho mình chiếc mũ tốt nhất.

2. Kích cỡ form đầu và cách chọn size mũ phù hợp?

Đây là yếu tố quan trọng nhất nhưng được ít người để ý nhất. Nó không những ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng mà là cả sự an toàn. Một chiếc mũ bảo hiểm không vừa đầu bạn, thì các chuẩn an toàn ở trên không còn ý nghĩa gì nữa.

Theo mình thấy thì hầu hết người dùng, chỉ để ý đến chu vi vòng đầu để quy ra size mũ cho vừa, nhưng thực tế khi họ chuyển qua các dòng mũ khác nhau thì cùng 1 size lại rộng chật khác nhau. Vì còn 1 yếu tố quan trọng hơn đó là hình dạng đầu.

Các loại form đầu phổ biến

Các loại form đầu phổ biến

Có 3 kiểu đầu cơ bản: 

Hình ô van, dài và hẹp; đầu tròn; và mức trung bình, ở giữa. Khi mua mũ xịn ship rất mất công, thời gian và tốn kém, nếu ko để ý yếu tố này, hàng về đến nơi, đội ko vừa thì nhục lắm, nhiều ông ngậm bồ hòn làm ngọt, chịu sự khó chịu chỉ để diện cái mũ hàng hiệu.

Sau khi bạn chọn đúng form đầu rồi thì chu vi vòng đầu mới quyết định độ vừa của mũ. Khi mũ vừa bạn đội rất ôm khít, thoải mái và an toàn hơn nhiều khi va chạm.

Mũ chuẩn an toàn cao, đặc biệt là Snell thường hay ôm khá sát phần má, như kiểu bóp miệng bạn lại vậy, nhưng như vậy mới đảm bảo an toàn khi va chạm. Tuy nhiên nếu chạy không bạo lực lắm bạn có thể đội mũ thiên về đi tour, phần má sẽ đỡ bóp hơn.

3. VỎ MŨ

Thiết kế các lớp vỏ mũ bảo hiểm tiêu chuẩn

Thiết kế các lớp vỏ mũ bảo hiểm tiêu chuẩn

Vỏ mũ là bộ phận quan trọng nhất có tác dụng chống chịu lực tác động trực tiếp từ bên ngoài. Vì vậy luôn có hai yêu cầu cơ bản nhất dành cho vỏ mũ đó là: Khả năng chống chịu lực tác động trên mặt phẳng và khả năng chống đâm xuyên.

Để đáp ứng được hai yêu cầu trên, vỏ mũ bảo hiểm của bạn phải có độ cứng phù hợp, đi kèm với đó là độ đàn hồi, độ dai tốt khi gặp tai nạn. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, thì một chiếc mũ bảo hiểm tiêu chuẩn chỉ nên sử dụng trong từ 2-7 năm, tùy vào chất lượng của từng loại mũ, vỏ mũ và mức độ sử dụng của bạn.

Các loại nguyên liệu được dùng làm vỏ mũ bảo hiểm trên thị trường hiện nay.

a. Nhựa hàn nhiệt:

Đây là loại đúc bằng nhiệt, nung nóng thì nó chảy ra, cho vào khuôn đúc thành mũ. Loại này rẻ tiền nhất, nặng và khi vỡ thì thành những mảnh to, có thể gây nguy hiểm cho người đội.

Loại nguyên liệu này được sử dụng để sản xuất những chiếc mũ bảo hiểm có giá thành thấp. Chỉ từ 300-400k cho một mũ cả đầu (Fulflace), 100-200k cho mũ 3/4 và hầu hết là những chiếc mũ nửa đầu 1/2 hiện đang có trên thị trường, đặc biệt là những mũ bảo hiểm quà tặng.

b. Polycarbonate:

Có thể nói đây là loại nguyên liệu phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay, và đã từng được hầu hết các nhà sản xuất mũ bảo hiểm trên thế giới sử dụng cho những sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, với từng nhà sản xuất thì chất lượng của loại nguyên liệu này lại khác nhau. Với mục đích hạ giá thành nhưng lại vẫn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, mỗi nhà sản xuất lại thêm vào một số loại hợp chất để làm tăng chất lượng của vỏ mũ.

Nhưng dù cho được làm bởi nhà sản xuất nào đi nữa thì loại nguyên liệu này vẫn có những điểm yếu cố hữu. Như độ bền thấp, dễ bị oxi hóa theo thời gian, chỉ dùng được trong khoảng 3-5 năm. Khả năng đàn hồi, chống đâm xuyên thấp.

Để có được những chiếc mũ bảo hiểm loại này thì bạn chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 1-3 triệu là đã có được một chiếc mũ chất lượng rồi.

c. Sợi thủy tinh:

Hiện nay đây là loại nguyên liêu đang được ưa chuộng nhất trên thị trường thế giới. Hầu hết các nhà sản xuất có tên tuổi đều đã chuyển sang sử dụng loại nguyên liệu này để sản xuất những chiếc mũ bảo hiểm phổ thông của họ.

Nó có đặc điểm là khá nhẹ và chịu va đập tốt, loại này rất khó vỡ vì có lớp sợi gia cố. Chế tạo phức tạp hơn 2 loại trên vì không chỉ là nhựa cho vào khuôn đúc mà là cấu trúc sợi được gắn kết chặt chẽ với nhau, giúp cho mũ cũng có độ dai và đàn hồi tốt hơn.

Mức giá cho những sản phẩm này thường giao động từ 3-7 triệu đồng cho một mũ bảo hiểm Fullface.

d. Các loại vỏ mũ cao cấp như Aramid, Kevla và Carbon Fiber:

Tất cả những loại này đều có cùng nguyên lý chế tạo giống sợi thủy tinh nhưng khác nhau ở lớp sợi gia cố không phải sợi thủy tinh mà là sợi carbon, kevla và armid có độ bền cao hơn và nhẹ hơn nhiều.

Đây là những nguyên liệu hầu hết được sử dụng để sản xuất những chiếc mũ bảo hiểm cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Với mức giá thấp nhất là 8-9 triệu cho một mũ và cao nhất có thể lên đến 30-40 triệu.

Độ bền của mũ có thể là mãi mãi như đối với loại vật liệu carbon. Bạn sẽ chỉ phải cân nhắc đến việc thay chiếc mũ bảo hiểm của mình, khi bạn gặp tai nạn mà thôi. Thời gian không phải là vấn đề gì quá to lớn đối với những chiếc mũ được làm từ các nguyên liệu này. ^^~

4. LỚP XỐP PHÂN TÁN LỰC

Đây là bộ phận quan trọng không kém gì lớp vỏ mũ bảo hiểm của bạn, bạn cứ thử tưởng tượng nếu không có lớp xốp này thì chuyện gì sẽ xảy ra? Mình thật sự không muốn nói đến điều này, vì nó rất kinh khủng. Thay vào đó mình sẽ nói đến một điểm mà bạn cần lưu ý với lớp xốp này đó là vật liệu và độ bền.

Lớp xốp có tác dụng hấp thụ và phân tán lực tác động lên vỏ mũ của bạn khi có tai nạn xảy ra. Vì vậy mật độ của lớp xốp phải đặc để hấp thụ lực tốt hơn nhưng cũng không nên cứng quá sẽ làm giảm khả năng phân tán lực.

Với hầu hết những loại mũ giá rẻ thì khi bạn tháo lớp lót xốp này ra trọng lượng của nó rất nhẹ. Trong khi đối với những sản phẩm đắt tiền thì nó lại khá nặng, nhưng khi bạn cố gắng bẻ hay đập vỡ nó thì lại là một vấn đề không dễ dàng chút nào.

5. HỆ THỐNG THÔNG GIÓ

Đây là yếu tố khá quan trọng nhất là đối với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Nếu chỉ nóng thôi thì đơn giản hơn, nhưng độ ẩm làm mọi thứ trở nên phức tạp hơn nhiều.

Thiết kế hệ thống thông gió

Thiết kế hệ thống thông gió

Thông gió thường tỉ lệ nghịch với độ ồn. Ở VN thì mình khuyên các bạn nên chọn mũ thiên về thông gió, độ ồn thì có thể dễ dàng khắc phục bằng miếng bịt tai, hơn nữa ở VN điều kiện giao thông cũng phức tạp luôn phải nghe ngóng xung quanh để xử lý tình huống, mũ kín quá cũng mất an toàn.

Khe đón gió nên nhiều, trên trán 2-3 khe, 1 khe lớn ở cằm và quan trọng hơn cả là khe thoát gió phía sau, phải có gió ra thì mới có gió vào, nếu khe thoát gió không được tính toán khí động học tốt thì hiệu quả hút gió sẽ kém.

Nhiều mũ các lỗ thông gió chỉ được làm cho có, nhưng thực chất bên trong ko có rãnh thông giữa cửa hút gió phía trước và cửa thoát gió phía sau, như vậy chẳng có tác dụng gì.

Bên cạnh đó thì mũ xịn độ hoàn thiện của cửa đóng mở khe gió rất tốt, nó kín khít. Với mũ đểu khi đi các lắp đậy lỗ thông gió cứ rung rung, kêu lạch cạch, rè rè, rồi khi đi mưa đóng rồi mà nước vẫn lọt vào ướt đầu. Bạn nên chú ý điều này khi mua mũ.

6. KÍNH MŨ

Cơ chế đóng mở phải chắc chắn, khít, không chặt quá mà cũng ko lỏng lẻo. Cái này bạn cứ thử ở những chiếc mũ giá tiền khác nhau sẽ cảm nhận được liền.

Cơ chế tháo lắp kính để vệ sinh thay thế cũng phải dễ dàng. Kính đương nhiên phải trong đồng đều không làm mỏi mắt.

Kính có thể có màu khác nhau để tạo style hoặc chống trói, nhưng thực dụng thì nên dùng kính trong và có thêm lớp kính râm tiện lợi cho sử dụng.

Có loại kính đặc biệt đem đến hiệu ứng giảm tốc, đó là do cách bố trí quang học sao cho phần hình ảnh ở giữa mắt nhìn thì vẫn bình thường nhưng phần 2 bên sẽ được thay đổi góc khúc xạ cho cảm giác chuyển động của các vật đi qua chậm hơn.

Kính mũ đi tour thường được xử lý chông bám sương mù, khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống, hơi thở ấm của ta sẽ dễ dàng đọng lên mặt kính làm mờ rất nhanh. Có nhiều công nghệ chống bám sương nhưng giờ thì Pinlock đã trở nên phổ biến và gần như thống lĩnh thị trường.

 

Thiết kế kính mũ kèm pinlock

Thiết kế kính mũ kèm pinlock

7. CÁC KIỂU - LOẠI MŨ BẢO HIỂM

Có mũ nửa đầu, 3/4 , hàm lật (modular hay flip up), fullface. 

Kiểu dáng có Classic thiên về kiểu cách;

Sport fullface an toàn tối đa, thường không có lớp kính râm;

Adventure thiên về tiện nghi, có đầy đủ kính râm, lưỡi chai, hàm lật…;

Mũ cào cào, không có kính mà dùng kính rời đeo bằng dây, lưỡi chai dài, rất nhẹ và khe thoáng tối đa.

Có thể nói, các kiểu mũ bảo hiểm trên thị trường hiện nay là rất đa dạng và đáp ứng cho nhu cầu của từng loại khách hàng, vì vậy mình sẽ không thể nói hết trong bài viết này. Tuy nhiên, mình cũng đã cố gắng viết một bài viết chi tiết về cách chọn mua mũ bảo hiểm Fullfacedòng mũ bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay bạn có thể kích vào để tham khảo.

8. LỚP MÚT VÀ LÓT MŨ

Tạo sự mềm mại thoải mái cho người đội, lớp này nên làm bằng vật liệu xịn tạo độ êm thoáng khí, kháng khuẩn, chống mùi. Đặc biệt quan trọng là lớp này phải tháo ra được để giặt, cơ chế tháo lắp phải chuẩn, dễ dàng nhưng vẫn kín khít, tháo lắp nhiều lần mà không bung, tróc.

Lớp lót trên Arai, Schuberth, Shoei, và HJC RPHA là những lớp lót mình rất thích vì chất liệu và độ hoàng thiện cao, tạo độ thoải mái.

Ngoài ra hiện nay với những chiếc mũ bảo hiểm dành cho những tay đua, lót mũ sẽ được thiết kế  theo mô hình EQRS. Giúp người gặp nạn có thể nhanh tróng được giải thoát khỏi chiếc mũ của họ.

Bạn có thể đọc chi tiết hơn tại đây: EQRS là gì? 

Lót mũ có thể tháo dời dễ dang vệ sinh làm sạch

Lót mũ có thể tháo dời dễ dang vệ sinh làm sạch

9. KHẢ NĂNG LOẠI BỎ TIẾNG ỒN CỦA MŨ

Liên quan đến tính toán khí động học của mũ, cái này phải mũ xịn mới làm được, như Schuberth họ làm hẳn 1 cái wind tunnel (đường hầm hút gió) chuyên để test mũ, giống như test khí động học cho xe đua vậy.

Vì cậy Schuberth vẫn được nói đến như chiếc mũ cách âm tốt nhất. Nhưng như đã nói ở trên, càng kín càng nóng.

Bên cạnh khí động học thì chất liệu các lớp xốp và lớp lót, mức độ hoàng thiện, kín khít các khe kẽ cũng ảnh hưởng lớn đến độ ồn.

10. LỚP SƠN HOÀN THIỆN

Lớp sơn hoàn thiện ảnh hưởng rất lớn đến hình thức, mũ 1 màu sẽ rẻ nhưng mũ có graphic (nhiều mảng màu, hình trang chí) sẽ đắt hơn khá nhiều.

Theo kinh nghiệm cá nhân mình thì mọi người cứ thích đội mũ đen là không hay. Mũ đen có 2 bất lợi lớn: Hấp thụ nhiệt rất tốt khi đi dưới trời nắng, rất khó phát hiện khi đi vào ban đêm.

Nên đội mũ có màu sắc càng sặc sỡ càng tốt, hợp với tinh thần thể thao, còn không thì đội mũ trắng sáng, vừa đỡ hấp thụ nhiệt vừa nổi bật về đêm, để người đi đường dễ nhìn thấy mình, an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Trên đây là một bài viết khá chi tiết về 10 điều bạn cần biết về mũ bảo hiểm mà QFullface sưu tầm được. Mong rằng bài viết sẽ giúp được bạn phần nào trong quá trình bạn tìm mua một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng.

Nếu bạn thấy hay like và share để mọi người cũng được biết như bạn nha!!!

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Gọi ngay SMS Mua ngay Live chat