Góc tư vấn

Tiêu chuẩn [ SNELL ] và Tất cả những gì bạn cần biết

25.05.2018

snell foundation

 

Tiêu chuẩn chất lượng mbh SNELL là gì? Tại sao tất cả những nhà sản xuất mũ bảo hiểm chất lượng trên thế giới ngoài việc gắn tem tiêu chuẩn DOT hay ECE đều cố gắng có thêm chiếc tem SNell đằng sau mũ bảo hiểm của mình? Cùng mình đi tìm hiểu câu trả lời nha ^^~

Tiêu chuẩn Snell - Lịch sử hình thành và ra đời.

Tổ chức mang tên Snell (Snell Foundation) được thành lập vào năm 1957 sau cái chết bi thảm của Pete "William" Snell. Tiến sĩ Snively là người đứng đầu của Quỹ Tưởng niệm Snell vào năm 1956 sau tai nạn cua Snell, ông và các cộng sự của mình đã cố gắng xuất bản tiêu chuẩn Snell đầu tiên cho một chiếc mũ bảo vệ đầu tiêu chuẩn. Từ đó quỹ Tưởng niệm Snell đã trở thành tổ chức đi đầu trong lĩnh vực kiểm an toàn mũ bảo hiểm ở cả Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. 

Trong gần 60 năm hoạt động Snell Foundation luôn là một nhà kiểm định mũ bảo hiểm độc lập và không có bất kỳ một đại diện nhà sản xuất nào trong ban điều hành của Snell.  Với sự tin tưởng từ công chúng và sự chứng thực từ tất cả các cơ quan cấp quốc gia tại Mỹ và nhiều chính phủ trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn Snell đã tồn tại hơn nửa thế kỷ từ khi được thành lập.

Tiêu chuẩn Snell cập nhật các tiêu chuẩn ít nhất 5 năm một lần dựa trên các kết quả nghiên cứu mới và công nghệ sản xuất mũ bảo hiểm.

Tiêu chuẩn mũ bảo hiểm Snell được công nhận ở Mỹ và trên toàn thế giới thông qua sự hỗ trợ của các tổ chức sau:

AMA Hiệp hội người đi xe mô tô Mỹ (AMA)
NASCAR Hiệp hội quốc gia về cổ phiếu ô tô xe đua Inc (NASCAR)
SCCA Câu lạc bộ xe thể thao Mỹ (SCCA)
Đua xe chuyên nghiệp của NASA Đua xe chuyên nghiệp của NASA
Indi500 Indianapolis 500
APBA Hiệp hội thuyền điện Mỹ (APBA)
FIA Liên đoàn Internationale de L'Automobile (FIA)
FIM Liên đoàn xe máy quốc tế (FIM)
NHRA Hiệp hội thanh tra quốc gia (NHRA)

 

5 điều bạn nên biết về chứng nhận Snell

  1. Được cấp bởi một tổ chức độc lập trên thế giới, tất cả những nhà sản xuất muốn có được chứng nhận này phải gửi các mẫu thử của mình đến bộ phận kiểm định của Snell.
  2. Snell có rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau dành cho từng loại mũ bảo hiểm khác nhau trong từng lĩnh vực cụ thể. VD: Mbh xe đạp, mbh đua ngựa, mbh đua xe moto trẻ em, ... trong bài viết này mình sẽ chỉ đề cập đến các tiêu chuẩn dành cho mũ bảo hiểm đi xe moto.
  3. Sau khi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Snell những chiếc mũ bảo hiểm sẽ được cập nhật tại trang dữ liệu mũ bảo hiểm của Snell
  4. Tổ chức Snell không chỉ kiểm tra các mẫu thử được gửi đến mà còn thực hiện kiểm tra định kỳ và ngẫu nhiên các mẫu mũ được bày bán trên kệ hàng.
  5. Những mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn Snell thường rất đắt, giá có thể lên đến cả chục triệu VNĐ vậy nên hãy thận trọng khi mua những chiếc mũ bảo hiểm gắn tem Snell.

Vâng chỉ với vài dòng giới thiệu sơ qua chắc hẳn nếu bạn đang cầm trên tay một chiếc mũ gắn tem Snell thì bạn sẽ thấy rất tự hào? Dưới đây là những gì mà một trong những chiếc mũ bảo hiểm người anh em của nó đã phải trải qua.

 

Các bài test tiêu chuẩn Snell M2015 dành cho mũ bảo hiểm moto

Như đã nói ở trên các bài test của Snell rất đa dạng ở đây mình chỉ nói đến quy trình kiểm tra tiêu chuẩn dành cho một chiếc mũ bảo hiểm Xe Máy (moto). Vậy nên nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các bài test khác hãy truy cập theo đường link: https://www.smf.org/standards/m/2015/M2015FinalFinal để biết thêm chi tiết. Còn giờ thì let's  go!

 

Thử nghiệm số 1 -  Với dung môi:

Những chiếc mũ bảo hiểm sẽ được nhúng vào các loại dung môi mô phỏng theo các điều kiệt hoạt động thực tế. VD: Thử nghiệm với chất cháy đối với mũ cho các cuộc đua xe.

Mục đích của thử nghiệm này nhằm test xem những chiếc mũ có đảm bảo việc hạn chế tối đa sự suy giảm khả năng bảo vệ của nó trước những điều kiện hoạt động thực tế trong thời gian dài hay không? Nếu không thì out ngay từ vòng đầu rồi ^^~

 

Thử nghiệm số 2 - Tính ổn định vị trí

Ở bài test này mũ không phải trải qua bài test số 1 với dung môi mà được đặt ngay vào vị trí thử nghiệm.

Mũ bảo hiểm được thử nghiệm trên các mẫu đầu tiêu chuẩn thích hợp từ nhỏ nhất đến lớn nhất so với kích thước lòng mũ. Mũ sẽ được đội vào một Form đầu tiêu chuẩn và được đặt trên giá đỡ sao cho trục thẳng đứng của nó hướng xuống một góc 135º theo hướng trọng lực (tức là hướng xuống dưới một góc 135º). Sau đó họ sử dụng 1 vật nặng 4kg +/- 1kg gắn vào cạnh phía sau của nón. Ở góc này, lực tác động xảy ra sẽ khiến nón có xu hướng bật ra khỏi đầu. Sau đó, chiếc mũ sẽ được xoay 180 độ và vật nặng được chuyển sang mép ngoài phía trước. Bài test được thực hiện lại tương tự.

Ở đây nhà kiểm định muốn kiểm tra xem mbh của bạn có luôn lằm cố định trên đầu của bạn trong hai trường hợp kia hay không hay nó sẽ bị xê dịch khỏi đầu của bạn? Nếu mũ vẫn nằm trên đầu mẫu thử và không bị mất khả năng bảo vệ đầu của b���n trước trong và sau va chạm thì nó coi như đã vượt qua được bài test.

 

Thử nghiệm số 3 - Kiểm tra độ bền của hệ thống quai mũ.

Ở bài test này mục đích chính là kiểm tra xem hệ thống quai mũ có đủ bền chắc để luôn cố định mũ bảo hiểm trên đầu của bạn hay không.

Cụ thể mũ sẽ được đặt trên một giá đỡ thẳng đứng, quai mũ hướng xuống. Ban đầu quai mũ được treo một vật nặng 23kg trong 60s sau đó một vật nặng 38k +/- 500g được thả rơi từ độ cao 1m2 có dây nối với quai mũ (bao gồm cả hệ thống khóa). Hệ thống quai mũ sau thử nghiệm sẽ được kiểm tra xem có bất kỳ tổn hại lớn nào không nếu không thì đạt đủ chất lượng.

 

Thử nghiệm số 4 - Kiểm tra độ ổn định của vỏ mũ không bao gồm các bộ phận như dây đeo, kính chắn, cằm mũ (nếu có thể tháo rời)

Trong phần này nhà kiểm định chia ra làm nhiều phần cụ thể mô tả chi tiết về quy trình chuẩn bị cho đến bước thử nghiệm. Ở đây mình sẽ không nói chi tiết mà chỉ đi sơ lược.

Cụ thể mũ được đặt cố định ở nhiều góc nghiêng khác nhau, bên trong được dặt một HeadForm tiêu chuẩn. Một vật nặng sẽ được gia tốc đến một tốc độ nhất định tối thiểu 5,02 m/s tối đa 7,75 m/s rồi cho va chạm với mũ theo phương thẳng đứng. Các thiết bị đo lực tác động lên Headform sẽ thu thập dữ liệu để xem xem mũ có khả năng phân tán lực tác động tốt hay không. Tại mọi điểm tác động lực tác động đo được trên headform không được vượt quá 275G tại một số điểm nhạy cảm là 243G.

 

Thử nghiệm số 5 - Kiểm tra bộ phận cằm (nếu có)

Chiếc mũ của bạn một lần nữa được đặt cố định trên một giá đỡ sao cho cằm mũ hướng lên trên so với mặt phẳng nằm ngang 60º ± 0.5º. Một vật nặng  5 +/- 0.2kg được gia tốc với tốc độ 3.5 +/- 0.2 m/s cho tác động với mbh. Cằm mũ đạt tiêu chuẩn khi vẫn còn nguyên vẹn và độ lún xuống tối đa không vượt quá 60mm.

 

Thử nghiệm số 6 - Kiểm tra thâm nhập vỏ

Một vật thể nhọn có khối lượng 3 kg ± 50 g có bán kính bán kính 0,5 ± 0,1 mm được gia tốc đạt tốc độ 7,45 ± 0,15 mét / giây khi va chạm với vỏ mũ. Thử nghiệm này được lặp đi lặp lại nhiều lần trên nhiều vị trí khác nhau tại vỏ mũ, các điểm thử nghiệm phải cách nhau lớn hơn 7.5cm. Nếu bất kỳ điểm thử nghiệm nào bị đâm xuyên và tác động vào các bộ phận bên trong của mũ thì coi như không đạt tiêu chuẩn.

 

Thử nghiệm số 7 - Kiểm tra kính mũ

Tương tự như bài test với vỏ mũ, kính mũ cũng có bài test tương tự. Một viên đạn chì mềm có trọng lượng 1 ± 0,1 g với đường kính 5,5 ± 0,1 mm được bắn ra với tốc độ 500 ± 20km/giờ vào kính chắn tại ba vị trí khác nhau. Điều kiện đặt ra là các viên đạn không được thâm nhập vào bên trong của mũ bảo hiểm là đạt yêu cầu.

 

Thử nghiệm số 8 - Khả năng tháo rời của mũ

Thử nghiệm kiểm tra khả năng tháo rời mũ bảo hiểm nhằm mục đích xác định liệu mũ bảo hiểm có thể được lấy ra từ một nạn nhân bất tỉnh mà không cần đến bất kỳ cơ chế nào có thể không toàn hay hiệu quả khi tai nạn sảy ra. Mũ bảo hiểm được đặt trên mẫu đầu ISO hoàn chỉnh thích hợp, với kích thước lớn nhất. Tất cả các bộ phận của mũ được đóng và giữ cố định. Một kỹ thuật viên phải tháo mũ bảo hiểm ra khỏi đầu bằng cách sử dụng các dụng cụ cầm tay thông thường, đơn giản nhưng không tác động vào bất kỳ cơ chế mũ bảo hiểm nào.

Dụng cụ cầm tay cho thử nghiệm này được giới hạn trong các công cụ cắt, các công cụ lưỡi đơn giản và các tua vít cánh phẳng. Thao tác không được yêu cầu quá ba mươi giây.

 

Thử nghiệm số 9 - Kiểm tra cấu trúc mũ bảo hiểm và các linh kiện kèm theo.

Nếu một bộ mũ bảo hiểm được đệ trình và vượt qua kiểm tra chứng nhận, ít nhất một trong các mẫu thử nghiệm sẽ được tháo rời và kiểm tra. Nếu nhân viên phòng thí nghiệm xác định bất kỳ tính năng nội bộ nào không hợp lý để đưa vào mũ bảo hiểm sản xuất, mô hình sẽ bị từ chối. Nếu bất kỳ một bộ phận nào bên trong hay trên vỏ mũ bảo hiểm có thể gây ra những tổn hại cho người đội, nó sẽ được kiến nghị loại bỏ.

Kết luận: Trên đây là toàn bộ quy trình kiểm tra một mẫu mũ bảo hiểm đạt chuẩn Snell, thật sự là quá khắc nhiệt. Mỗi khi bạn cầm trên tay một chiếc mbh với nhãn SNELL hãy dành vài phút tưởng nhớ đến những chiếc đã phải “hy sinh” trong những bài thử nghiệm kinh khủng này. Ở bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về tiêu chuẩn SHARP. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này của mình, nếu bạn thấy hay hãy like và Share bài viết này.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Gọi ngay SMS Mua ngay Live chat