Góc tư vấn

Kính mũ bảo hiểm tự đổi màu - Photochromic Visors

07.06.2018

Hiện nay trên thị trường mũ bảo hiểm tại Việt Nam đã xuất hiện những chiếc mũ đi kèm kính tự đổi màu Photochromic Visors. Cơ chế hoạt động và cấu tạo của những chiếc kính này ra sao chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu với QFullface ở bài viết này.

Photochromic Visors hay kính tự đổi màu là gì?

Photochromic Visors là kính quang học tự đổi màu khi tiếp xúc với các loại ánh sáng tự nhiện, phổ biến nhất là tia cực tím (UV) sẽ tự đổi màu sắc từ màu trắng trong sang màu tối đen. Và ngược lại khi kính được đưa vào vùng tối, không có ánh sáng tự nhiên sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Điều này rất đặc biệt vì kính sẽ ở trạng thái trong suốt kể cả khi khi ở trong nhà với các loại đèn phát sáng, khi trời tối hay trời râm.

Kính Photochromic được phát triển bởi Roger Araujo tại Corning Glass Works Inc từ những năm 1960. Cho đến nay, công nghệ Photochromic đã phát triển và áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có ngành công nghiệp sản xuất kính mũ bảo hiểm.

 

Tác dụng của kính đổi màu đối với mũ bảo hiểm

Mình tin rằng các bạn có thể tự mình trả lời câu hỏi này nhưng mình vẫn sẽ nói ra một số tác dụng nổi bật của loại kính này.

  • Thứ nhất chống tia UV hay tia cực tím cực kỳ hiệu quả, theo kết quả nghiên cứu thì loại kính này hấp thụ 100% các loại tia UV.
  • Tiện dụng, đa năng là tính năng không phải bàn cãi khi bạn sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm có kính tự đổi màu. Khi đó bạn sẽ không phải mang theo một chiếc kính thứ 2 cũng như để ý xem trời đang nắng hay mưa có cần thay kính cho mũ hay không? Vân vân và vân vân ...
  • Cool ngầu, quá chuẩn luôn, bạn sẽ thấy những ánh mắt hiếu kỳ sự quan tâm đặc biệt khi mũ của bạn được trang bị một chiếc kính "tự động" tối rồi sáng như có phép thuật vậy.

Tuy nhiên, loại kính này cũng có nhược điểm chết người đó là giá thành quá đắt đối với túi tiền người Việt. Hiện tại trên Amazone kính này bán với giá 169$ ~ 3 triệu700 khi về đến Việt Nam.

 

Tốc độ đổi màu của kính.

Tốc độ đổi màu của kính phụ thuộc vào cường độ ánh sáng tác động vào kính mà cụ thể ở đây là mức độ tia UV trong ánh sáng. Kính tối nhanh hơn khi có cường độ tia UV cao và ngược lại.

nón bảo hiểm có kính tự đổi màu

Thông thường, các kính photochromic tối đen đáng kể khi tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím trong ít hơn một phút, và tiếp tục tối hơn một chút trong mười lăm phút tiếp theo. Kính sẽ bắt đầu rõ ràng khi không có ánh sáng tia cực tím trong vòng hai phút, chủ yếu là trong vòng năm phút và hoàn toàn quay trở lại trạng thái ban đầu của chúng trong khoảng mười lăm phút. Một báo cáo của Viện nhãn khoa tại Đại học London cho rằng ở ống kính quang rõ ràng nhất của họ có thể hấp thụ tới 20% ánh sáng xung quanh.

 

Cách thức hoạt động của kính Photochromic

Hầu hết các tấm chắn quang điện trên thị trường hiện nay sử dụng công nghệ được phát triển bởi một công ty được gọi là Transitions - Bao gồm những công nghệ có sẵn từ Shoei, Bell và Lazer (xem bên dưới).

Kính đổi màu sử dụng thuốc nhuộm nhạy sáng được thấm hoặc phủ lên bề ​​mặt kính (tùy thuộc vào vật liệu). Khi tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím, các phân tử trong cấu trúc thay đổi thuốc nhuộm, làm cho tấm che tối đi.

Để biết thêm thông tin về cách nó hoạt động, bạn có thể xem chi tiết hơn tại trang công nghệ của Transition.

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn về những cách thức hoạt động cũng như công dụng của loại kính mũ bảo hiểm đặc biệt tự đổi màu. QFullface tin rằng những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho các biker khi tìm kiếm cho mình một chiếc mũ bảo hiểm tốt nhất.

Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ để bạn bè cùng được biết.

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Gọi ngay SMS Mua ngay Live chat