Góc tư vấn

EQRS là gì? - Tại sao mọi mũ bảo hiểm Full Face cần phải được trang bị hệ thống EQRS?

07.06.2018

EQRS - hệ thống hỗ trợ giải thoát mũ bảo hiểm nhanh

 

Sự cần thiết của hệ thống Emergency Quick Release System (EQRS)

Khi một tay đua xảy ra tai nạn, trong một số trường hợp chúng ta không thể tháo bỏ chiếc mũ bảo hiểm đã bị vỡ hoặc hỏng nặng ra khỏi đầu người lái vì một vài lý do. Như giảm thiểu biến chứng chấn thương sau tai nạn, cần dữ nguyên vẹn mũ bảo hiểm để phục vụ điều tra thêm về lý do gay ra chấn thương hay tử vong ... 

Đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp đối với nhân viên cấp cứu, việc tháo bỏ mũ bảo hiểm không quen thuộc khỏi đầu một người bị nạn, sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu họ chưa có kinh nghiệm - có nghĩa là sẽ có rất nhiều khả năng gây thêm biến chứng lên các vùng như cổ cột sống đã bị tổn thương do tai nạn.

Điều này khiến một số nhà sản xuất mũ bảo hiểm đã thêm một thứ gọi là EQRS (Emergency Quick Release System) hay hệ thống loại bỏ khẩn cấp vào mũ bảo hiểm của họ, để giúp loại bỏ mũ bảo hiểm dễ dàng hơn.

 

EQRS hoạt động ra sao?

Về cơ bản, đó là một phương thức giúp cho việc tháo mũ bảo hiểm, chủ yếu là mũ full face ra khỏi đầu người lái một cách dễ dàng hơn, bằng cách tháo bỏ các miếng đệm lót ở đáy của mũ ra trước. Việc làm này sẽ tạo ra nhiều không gian hơn để từ từ loại bỏ mũ bảo hiểm ra khỏi đầu mà không phải di chuyển người bị thương quá nhiều.

Bạn có thể nhận biết một chiếc mũ bảo hiểm có EQRS hay không bằng cách nhìn vào phần lót dưới của mũ. Nếu chiếc mũ đó có EQRS thì sẽ có một vài tab màu đỏ ở dưới cùng nơi mà bạn có thể móc ngón tay của mình vào và kéo miếng lót má ra một cách dễ dàng. Ngoài ra một số nhà sản xuất sẽ có dán thông báo nhỏ bên ngoài mũ bảo hiểm để thông báo cho nhân viên cứu thương hay y tế, về việc hê thông EQRS đã được trang bị cho mũ.

 

Dưới đây là video hướng dẫn từ Shoei cho thấy cách EQRS hoạt động.

 

Bài viết liên quan

Mời bạn bình luận

    Gọi ngay SMS Mua ngay Live chat